Tin tức Ngành Logistics

Intralogistics: Tiềm năng tại thị trường châu Á

Intralogistics là tất cả những hoạt động logistics giới hạn trong khuôn khổ một nhà kho/ trung tâm phân phối/ trung tâm xử lý liên quan tới thiết kế, thực hiện, quản lý, giám sát và tối ưu hóa việc xử lý dòng nguyên vật liệu và thông tin tương ứng.

Các giải pháp Intralogistics cụ thể gồm có: 
 

- Lên kế hoạch và thiết kế chuỗi hoạt động

- Lên kế hoạch và phân tích cấu trúc hàng hóa, nhà kho

- Thiết kế cơ sở hạ tầng và hệ thống tự động hóa

- Thiết kế hệ thống tự động đồng bộ và tiến hành thực hiện

- Công nghệ xử lý nguyên vật liệu (lưu trữ, phân loại, băng tải)

- Công trình công nghiệp, máy móc, điện

- Hệ thống thông tin

- Quản lí dự án

- Các thiết bị điều khiển PLC (Program Logic Control)

- Thiết kế phần mềm, xây dựng và phát triển phần mềm WMS

- Thiết kế và đồng bộ cơ sở dữ liệu

- Giải pháp cho quản lí kho vận: AS/RS, live racks,…

- Giám sát hoạt động và báo cáo phân tích

- Điều khiển từ xa và hỗ trợ công nghệ,…

 

Vượt ra khỏi khuôn khổ việc chỉ sử dụng công cụ và công nghệ xử lý vật tư. Intralogistics hướng dẫn công nhân tập trung tối ưu hóa các khâu nhận đơn hàng, tiến hành chọn lựa và giao hàng. Những giải pháp Intralogistics còn tác động tích cực đến các quá trình cơ giới hóa như lưu trữ, thu hồi, đóng gói và cả phân loại. Chính điều này giúp tối ưu hóa tiến trình xử lý và tận dụng tốt cả nhân công và thiết bị, đó chính là điểm nổi bật nhất của giải pháp.

Một giải pháp Intralogistics hiệu quả sẽ ứng dụng cơ sở dữ liệu chuyên sâu và hệ thống quản lí hàng tồn kho để đảm bảo liên tục phân tích toàn bộ hoạt động, qua đó dùng dữ liệu này để điều chỉnh, cải tiến hệ thống. Trong giới hạn 4 bức tường, Intralogistics thiết kế và tận dựng tất vả nguồn lực để đảm bảo kho bãi vận hành hiệu quả nhất.

Intralogistics là một lĩnh vực mới trong logistics, việc đòi hỏi kỹ thuật cao và liên kết từ các chuyên gia đa lĩnh vực khiến Intralogistics chủ yếu phát triển ở Châu Âu và cả Bắc Mỹ – nơi có nền tảng công nghệ vững chắc.

Các công ty Đức chiếm ưu thế hơn cả, với sự áp đảo về số lượng và chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực này, tiêu biểu nhất là SSI Schäfer. Thành lập từ năm 1937, bắt đầu với việc sản xuất các tấm kim loại, rồi mở rộng ra container, thùng hàng. Năm 2000, SSI Schäfer bắt đầu nhảy vào cuộc đua Intralogistics rồi đạt được những bước nhảy vọt lớn với hàng loại các thương vụ M&A với nhiều công ty kinh doanh các dịch vụ/ thiết bị hỗ trợ Intralogistics.
 
Five Intralogistics là một công ty đặc biệt chuyên cung cấp các giải pháp Intralogistics toàn cầu thông qua 4 công ty cấu thành là: Fives Intralogistics Corp (Mỹ), Fives Intralogistics K.K. (Nhật Bản), Fives Intralogistics S.A.(Pháp), Fives Intralogistics S.p.a (Ý). 4 công ty này có chung nguồn gốc, tuy nhiên hoạt động gần như là độc lập và chia nhau khu vực quản lý.

Tại Châu Âu, Intralogistics vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ. Đức vẫn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực Intralogistics với những cái tên khác như STILL, VDMA, Beumer, Krones, Klinkhammer,… Anh với BIG BOX, PSB; INVATA ở Pennslyvania – Mỹ, MOVIMAT ở Brazil,… Với việc được đầu tư công nghệ liên tục như hiện tại, thị trường tương lai Intralogistics hứa hẹn sẽ rất sôi động.

Intralogistics là một lĩnh vực rất mới ở Châu Á, kể cả Nhật Bản – một trong những quốc gia đi đầu về khoa học công nghệ. Hầu hết các giải pháp Intralogistics được tiến hành thông quan kinh nghiệm hoạt động logistics của công ty cũng như kết hợp với tư vấn từ các chuyên gia kỹ thuật. Bên cạnh những hạn chế về vốn và công nghệ, Intralogistics vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Những quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ là thị trường rất tiềm năng cho Intralogistics với lượng nhà máy, kho bãi tập trung mức độ cao. Dự đoán trong vòng 5-10 năm nữa, khi cơ hội tiếp cận với Intralogistics nhiều hơn, Châu Á sẽ phát triển mạnh lĩnh vực này.

Là một trong những quốc gia hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài, các MNC đầu tư cơ sở vật chất vào Việt Nam sẽ quan tâm đến các các giải pháp Intralogistics. Những công việc thiết kế cấu trúc nhà kho/ trung tâm phân phối, thiết bị và công nghệ quản lý,… liên quan đến Intralogistics được áp dụng từ những khu vực khác tương tự vẫn còn nhiều hạn chế nhưng sẽ là tiềm năng rất lớn cho thị trường logistics Việt Nam trong thời gian tới.

VITIC tổng hợp

(Nguồn: http://logistics.gov.vn)

Hãy liên lạc với chúng tôi cho tất cả các nhu cầu của bạn.