Tin tức Ngành Logistics

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN

Việt Nam hiện có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia

Sáng 25/4/2023, tại Hội trường tỉnh ủy Tây Ninh, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng (Xăm-đéc Cro-la-hom Xo Khêng) đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12.Phát biểu tại Hội nghị, hai Phó Thủ tướng vui mừng ghi nhận kể từ Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 11 (tháng 10/2021) đến nay, hai nước vẫn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp. Phối hợp chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực và ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương, trong đó có các tỉnh giáp biên giới. 
Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác quan trọng. Trong đó có Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật (tháng 3/2023 tại Hà Nội).

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những điểm sáng trong quan hệ hai bên. Thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt trên 10,57 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 11% so với năm 2021. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia (sau Trung Quốc và Mỹ) và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN. 

Đến nay, Việt Nam có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Đặc biệt, Campuchia đứng thứ 2 trong số 79 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài. 

Hợp tác trên các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, năng lượng, kết nối giao thông, nông lâm ngư nghiệp, giáo dục đào tạo, văn hóa, thông tin, du lịch… ngày càng được thúc đẩy tích cực. Hai nước phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động trọng thể chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia kỷ niệm 55 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022). 

Các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương hai nước đã chung tay hợp tác, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Thương mại biên giới ngày càng phát triển sôi động. 

Hai nước đã ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia nhân dịp thăm Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại song phương. Các cặp cửa khẩu từng bước được nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan.

Trao đổi về phương hướng hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới, hai bên nhất trí các bộ, ngành, địa phương liên quan hai nước cần tiếp tục phối hợp hoàn thiện và xây dựng các khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên. 

Hai bên nhất trí tiếp tục đầu tư phát triển hiệu quả hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền giữa hai nước. Trong đó bao gồm việc mở và nâng cấp các cặp cửa khẩu đã thống nhất. Thúc đẩy việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở giao thông kết nối hai bên biên giới và kết nối khu vực cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn của mỗi nước. 

Hai bên quyết tâm duy trì tăng trưởng thương mại song phương nói chung và các hoạt động biên mậu nói riêng. Thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại biên giới (ký tháng 11/2022) và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội cùng phát triển Đặc khu kinh tế Campuchia - Việt Nam ở các tỉnh Campuchia giáp biên giới Việt Nam - Campuchia. 

Hai bên khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên nước và khí tượng, năng lượng, giáo dục, công tác xã hội, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, tư pháp, thông tin, truyền thông…, cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các Mặt trận, các hội và đoàn thể hai bên. 

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Kết thúc Hội nghị, hai bên đã thông qua hai văn kiện gồm Báo cáo trung tâm và Thông cáo chung của Hội nghị. 

Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 13 dự kiến sẽ được tổ chức tại Campuchia trong năm 2024.

Hãy liên lạc với chúng tôi cho tất cả các nhu cầu của bạn.